Muesli và Granola là hai loại ngũ cốc dinh dưỡng khá giống nhau và được rất nhiều nguời yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được chúng. Hôm nay hãy cùng XUÂN AN tìm hiểu về Muesli và cách phân biệt Muesli với Granola nhé!
1. Muesli là gì?
Muesli là một loại ngũ cốc dinh dưỡng xuất hiện vào cuối những năm 1800, với các thành phần như yến mạch cán mỏng, quả hạch, hạt và trái cây khô. Thường được dùng để làm các bữa ăn sáng hay các bữa ăn dặm.
Có nhiều cách để ăn Muesli nhằm giúp cho món ngũ cốc này trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Ngày nay càng có nhiều nguời yêu thích và tìm dến món ăn này, nhất là những ai theo chế độ ăn “healthy” hay giảm cân.
2. Granola là gì?
Granola là món ăn quen thuộc của nguời Mỹ vào buổi sáng, đây là hỗn hợp của nhiều thực phẩm lành lạnh với hàm luợng chất dinh dưỡng cao, nhất là giàu protein. Granola gồm các loại hạt dinh dưỡng, trái cây khô, yến mạch,…. và được nuớng giòn với màu nâu vàng trông rất đẹp mắt.
Bạn có thể dùng granola để ăn sáng, ăn xế hoặc ăn vặt như món ăn vặt vậy.
3. Phân biệt Muesli và Granola
Nhiều nguời hay nhầm Muesli với Granola, dù chúng được xem là ngũ cốc dinh dưỡng vì đều chứa các hạt quả khô, hạt dinh dưỡng và yến mạch. Tuy nhiên, granola và muesli là hai loại thực phẩm khác nhau.
Bạn có thể phân biệt granola và muesli qua bảng so sánh duới dây:
Muesli | Granola | |
Thành phần
nguyên liệu |
Yến mạch nguyên chất,
các loại hạt dinh dưỡng, trái cây khô,…. |
Yến mạch cán dẹt, các loại
hạt dinh dưỡng, trái cây khô,…. |
Cách chế
biến |
Được nấu chín | Nướng các nguyên liệu đến
khi giòn và có màu vàng nâu. |
Hương vị | Không trộn thêm bất kì
chất tạo ngọt khác, kể cả mật ong. |
Trộn thêm mật ong, hoặc
chất tạo ngọt để tăng hương vị. |
Kết dính | Không sử dụng dầu. | Dùng dầu (phổ biến là o-liu)
để tăng độ kết dính. |
Cách dùng | Ăn lạnh trực tiếp với sữa tươi hoặc sữa chua (chế biến bằng cách ngâm).
|
Ăn sau khi để nguội. |
Phổ biến | Món ăn phổ biến tại châu
Âu. |
Món ăn phổ biến tại châu
Mỹ. |