Gạo huyết rồng – Loại gạo quý từ vùng nuớc ngập sâu

Gạo lứt là một loại gạo có luợng dinh duỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng gạo lứt cũng duợc chia làm nhiều loại khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến là gạo lứt huyết rồng. Vậy gạo lứt huyết rồng là gì? Loại gạo này có tác dụng như thế nào?

Gạo lứt huyết rồng là gì?

Gạo lứt huyết rồng (gạo đỏ) là loại gạo huyết rồng đuợc xay sơ qua, và vẫn giữ đuợc lớp cám dày bên ngoài nên lớp vỏ màu nâu đặc biệt. Thành phần của gạo huyết rồng chủ yếu gồm: Chất xơ cùng các vitamin: B1, B2, B3, B5, B6, K… chất đạm, chất báo, các nguyên tố vi lượng canxi, sắt, magie, photpho, omega 3, omega 6, omega 9… Ðây đều là những loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho sức khỏe. Gạo huyết rồng xuất phát từ những vùng khí hậu nhiệt đới châu Phi, Madagascar. Tại Việt Nam, gạo đỏ đuợc trồng nhiều ở vùng Ðồng Tháp Muời và Tứ Giác Long Xuyên.

Lợi ích sức khỏe của gạo huyết rồng

Sở hữu thành phần dinh duỡng cao với đa dạng vitamin, khoáng chất. Gạo huyết rồng không chỉ cung cấp năng lượng cho hoạt động mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tốt cho hệ cơ xương

Gạo đỏ chứa khoáng chất cần cho sự phát triển hệ xương như magie, canxi, photpho, kẽm,… Một bát cơm gạo huyết rồng có thể cung cấp 21% lượng magie, 25% lượng canxi mà cơ thể cần mỗi ngày. Sử dụng gạo đỏ có thể góp phần giúp phát triển hệ xương, chống thoái hoá khớp.

Tăng cuờng sức khoẻ tim mạch

Hàm luợng chất xơ cao làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch, giảm LDL – C (một loại cholesterol xấu), qua đó giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, gạo huyết rồng chứa nthocyanins – một chất chống oxy hoá, gấp 10 lần so với gạo thông thuờng. Anthocyanins có thể giúp bảo vệ co thể khỏi các gốc tự do gây hại.

Phù hợp cung cấp dinh duỡng cho thai phụ, trẻ em

Gạo huyết rồng chứa hàm luợng dinh dưỡng, vitamin khoáng chất đa dạng nên rất phù hợp cung cấp năng luợng cho thai phụ và trẻ em. Ðặc biệt ở thai phụ, việc bổ sung các thực phẩm giàu canxi, sắt, magan là rất cần thiết. Nguồn năng lượng cao nên gạo đỏ cũng đuợc sử dụng nhiều trong các sản phẩm bột dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, đặc biệt các trẻ biếng ăn.
Ngoài ra, một số phân tích nhỏ lẻ cho rằng sử dụng gạo đỏ thường xuyên sẽ giúp tăng cuờng hệ miễn dịch, phòng ngừa hen suyễn, ngăn ngừa táo bón, lợi khuẩn ruột,…

Cách sử dụng gạo huyết rồng

Gạo đỏ có thể rang, làm trà uống, xay bột hoặc nấu thành cơm ăn hằng ngày. Gạo cứng hơn so với các loại gạo thông thường nên cần ngâm khoảng 30 phút trước khi nấu. Ngoài ra, khi nấu cơm từ gạo đỏ, ta cần nhiều nuớc và thời gian hơn so với gạo trắng. Theo kinh nghiệm, nên nấu gạo nước theo tỷ lệ 1:2,5 trong thời gian khoảng 40 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call zalo map